Tôi nhớ Lúa Honda- Tom Hargrove, tác giả giống lúa Thần nông – IR8

Châu Trần- 14/11/2016 (31/01/2018)
MKR- (ricetoday-11/11/2016 )–( Bài viết của Tom Hargrove, tác giả giống lúa Thần nông – IR8- còn được gọi là giống lúa Honda – được đăng tải vào ngày 07/10/2006)

The-author-left-with-former-Viet-Cong-political-officer-Tran-Van-Rang

Ảnh: Tác giả Tom Hargrove (trái) với cựu sĩ quan chính trị Việt Cộng Trần Văn Rạng trên kênh Xà No ở ĐBSCL vào năm 1988. Rang đang giải thích lý do tại sao ông đã không giết tôi chết khi có cơ hội vào 18 năm trước đây. (Ảnh: Võ Tòng Xuân)

Cuộc cách mạng xanh về lúa gạo đã được ghi nhận trong suốt phần lớn lịch sử châu Á, nhưng tôi có một vài suy nghĩ về Việt Nam trong năm 1960 và những năm 70 như là một “đất nước của Cách mạng Xanh.”

Đó là bởi vì giống lúa IR8 đến nước này khi đất nước đang ở đỉnh cao của một cuộc chiến tranh tàn bạo làm lu mờ một cuộc chuyển đổi nông nghiệp trong nông thôn. Lúa tại Việt nam tự nó có nghĩa là cuộc sống, và được sử dụng như một vũ khí cũng như là một công cụ cho hòa bình.

Tôi có những kỷ niệm mạnh mẽ về chiến tranh: các máy bay trực thăng Huey, súng cối, phục kích, và những cái chết không cần thiết. Nhưng tôi cũng nhớ Lúa Honda.
Tom Hargrove, tháng 08/2006 cho biết.

Ngày 04 Tháng Sáu 1988, tại tỉnh Hậu Giang, Việt Nam
(tên là Tỉnh Chương Thiện trong thời chiến tranh)

Tôi đã choáng váng. Tôi gắng sức hiểu rõ câu chuyện, sau đó tôi đơn giản hỏi, “Tại sao anh không giết tôi, Tu Rang?”

“Bởi vì bạn đã mang đến những hạt giống lúa mới, và nông dân chúng tôi cần nó.”
“Nhưng bạn có biết tôi là một sĩ quan quân đội Mỹ không?”
“Tất nhiên. quần áo dân sự của bạn không lừa được chúng tôi. ”

Người cựu Việt Cộng- nghĩa là , những người Cộng sản Việt Nam, tên gọi chung cho các người thuộc Mặt trận Dân tộc Giải phóng, và tôi nhìn thẳng vào mặt nhau, có một cái gì đó chúng tôi đã không bao giờ làm trong những năm 1969-1970.

Anh ấy mỉm cười, kín đáo. Anh ấy chỉ nói ra sự thật. Tôi đã có thể cảm nhận được điều đó.

“Bất cứ lúc nào ông đi vào con kênh này những năm 1969, tôi đều cách ông không quá 1 km”, ông Trần Văn Rạng nói.

Hiện nay Ông Tu Rang là đang phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Vị Thanh.
Nhưng, hai thập kỷ trước, ông là sĩ quan chính trị của Công sản Việt nam tại địa phương. Tôi biết rằng các sĩ quan chính trị có một quyền lực chủ yếu trong cơ sở hạ tầng của Cộng sản -họ đã ra các lệnh chỉ huy về quân sự.

“Ông đã đi vào lãnh thổ của tôi khi ông đến đây,” Tu Rang tiếp tục. “Những người nông dân địa phương đều hỗ trợ các lực lượng cách mạng, và báo cáo về ông. “Nhưng tôi không muốn ông bị giết bởi vì những hạt giống lúa mới.”

Chuyến đi này thật là nặng nề, tôi nghĩ rằng, khi thuyền tam bản của chúng tôi chạy xuyên qua dòng nước ngập bùn của kênh Xà no. Những hạt giống lúa mới? Đối với tôi, họ là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất vì hòa bình trên thế giới.

Đó là lý do tại sao tôi đã thực hiện Cuộc cách mạng xanh đúng nghề nghiệp của tôi.
Nhưng tôi đã học về những hạt giống lúa đặc biệt là giống lúa IR8 hay lúa Honda ở nơi đây, ở giữa của các cuộc tàn sát.

Nếu không có chiến tranh, lúa đã sẽ không trở thành một phần của cuộc đời tôi. Bây giờ tôi phải đối mặt với một thực tế mới: Những hạt lúa này đã có thể cứu sống mạng sống của tôi.

Vùng hạ lưu Đồng bằng sông Cửu Long bây giờ là nơi hòa bình và xinh đẹp. Nhưng tôi nhớ trước đây nó là nơi xấu xí, nguy hiểm, và một trong những nơi bi thảm nhất trên Trái đất.

Đối với tôi, đây vẫn là những năm 1969-1970. Chúng tôi vừa vượt qua Đức Long. Tôi nhớ các bạn bè tôi bị giết trong một cuộc phục kích ở phía bắc của làng … trong một ghe tam bản mà tôi được cho là đã đi trên những chiếc ghe đó.

Tu Rang đã ra lệnh phải tổ chức các cuộc phục kích đó. Bây giờ tôi biết tôi đã an toàn, nhưng tôi chưa từng đi trên dòng kênh này khi đã không mang theo một khẩu súng M-16 và một băng đạn dược.

“Đã có người Mỹ nào ở đây kể từ khi sau chiến tranh?” Tôi hỏi Tiến sĩ Võ Tòng Xuân, chủ nhà của tôi và phó hiệu trưởng Đại học Cần Thơ.

Ông Xuân, hiện nay là Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang, ở đồng bằng sông Cửu Long, ông đã làm việc như một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI), nơi tôi đã làm việc từ năm 1973.

“Không, ông là người nước ngoài đầu tiên dù có bất kỳ quốc tịch nào, đến tại bán đảo Cà Mau kể từ khi chiến tranh kết thúc vào năm 1975.” Tôi chỉ có thể làm điều đó chỉ vì tôi đã làm việc với lúa.

Nhìn lại năm 2006

Các cựu chiến binh và các nhà sử học Việt Nam gần đây đã truy vấn tôi về nguồn gốc và lịch sử của lúa IR8 hay còn gọi là lúa Honda trong thời gian cuộc chiến.
Thật thú vị, khi xem xét với sự kiện chiến tranh đã kết thúc 31 năm trước đây. Hoặc đã xảy ra ? Các cuộc chiến không bao giờ thực sự đi xa, đối với những người đã sống với nó.

Chiến tranh và lúa. Bất cứ ai muốn hiểu chiến tranh nên biết vai trò quan trọng của lúa.

Tôi đã được học về lúa khi là một sĩ quan trẻ trong quân đội Hoa Kỳ, ở sâu trong vùng ĐBSCL có nhiều tranh cãi khi Việt Nam đang ở đỉnh cao của chiến tranh, những năm 1969-1970.

Vào cuối năm 1966, Viện IRRI đã phát hành một giống lúa lùn IR8 cho nông dân
Trong vòng một vài năm, giống lúa này được biết đến là giống lúa từng được trồng rộng rãi nhất. Giống lúa IR8 đã tạo ra cuộc Cách mạng Xanh trong lúa gạo châu Á.

Báo chí phương Tây gọi là giống lúa IR8 là giống lúa phép lạ. Tên chính thức của nó ở Việt Nam là Lúa Thần Nông. Nhưng những người nông dân Việt nhanh chóng đặt tên cho giống lúa IR8 là lúa Honda- hay Honda Rice- vì một vụ lúa tốt đã mua có thể một được một chiếc xe máy mới hiệu Honda./.

Tham khảo:
http://ricetoday.irri.org/i-remember-honda-rice/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s