Ông John Kerry: Năng lượng tái tạo giúp VN tiết kiệm hàng chục tỉ đô la

180112-3
Tư Hoàng 11/01/2018 (TBKTSG Online) – Ông John Kerry, cựu Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, Việt Nam không thể sử dụng nguồn lực nhiệt điện than 30 năm nữa trong khi thế giới đang quay lưng lại.

Trong khi đó, Việt Nam hiện có nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên ưu đãi như bức xạ mặt trời lớn, gió và sinh khối. Ông Kerry đã khẳng định quan điểm trên, và nhiều góc nhìn về sử dụng năng lượng tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2018 do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức tại Hà Nội sáng 11-1. Diễn đàn này quy tụ nhiều quan chức, chuyên gia và học giả.

Ông nói ngành năng lượng của Việt Nam vẫn phụ thuộc vào than đá, một trong những tài nguyên bẩn nhất, gây tác động tiêu cực cho thế giới. Việt Nam hiện có tới 26 nhà máy điện than. Tuy nhiên, đây là năm 2018 rồi, Việt Nam không thể sử dụng nguồn lực nhiệt điện than 30 năm nữa trong khi thế giới đang quay lưng lại. Hà Nội trong năm 2017 đã có có nhiều ngày không khí bị ô nhiễm ở dưới chuẩn quốc tế.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã có hơn 23.000 người mắc các bệnh hô hấp, ung thư và bệnh phổi do ô nhiễm. Ông khẳng định, Việt Nam hiện có tài nguyên thiên nhiên ưu đãi như bức xạ mặt trời lớn, gió và sinh khối. Tuy nhiên, hiện 45% tổng năng lượng của Việt Nam là nhiệt điện than, khí…

Theo cựu Ngoại trưởng, Việt Nam đã có chính sách phát triển năng lượng tái tạo, dựa trên các điều kiện tự nhiên sẵn có, Việt Nam cần trở thành mô hình của các quốc gia khác về năng lượng tái tạo. Than đá không rẻ so với năng lượng mặt trời, sức gió và sinh khối bởi nó kéo theo chi phí về giao thông vận tải, đất đai, tác động tiêu cực đến cộng đồng, không khí.

Theo ông Kerry, Trung Quốc đang là quốc gia lớn nhất về phát triển kinh tế năng lượng mặt trời, họ thoái lui và tránh xa điện than trong những năm vừa rồi. Các nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Ấn Độ cũng phát triển năng lượng tái tạo của họ gấp đôi vào 2022.Thụy Điển dùng 100% là năng lượng tái tạo, Đức đang phấn đấu sử dụng 40% năng lượng tái tạo vào năm 2025, và đạt 80% vào năm 2057.

“Thế giới đang dịch chuyển, Việt Nam cần nằm trong sự dịch chuyển ấy và các bạn có thể tiết kiệm hàng chục tỉ đô la và làm cho dân chúng có thể hạnh phúc hơn”, ông nói. “Nhiều người cho rằng tôi sang Việt Nam để đại diện cho nước Mỹ rao giảng về năng lượng tái tạo hay về Thỏa thuận Paris mà Mỹ đã rút ra khỏi gần đây.

Tuy nhiên, các thống đốc của Mỹ đều đưa ra tuyên bố khác hẳn so với Tổng thống, chúng tôi làm hết sức có trách nhiệm. 19 thị trưởng của Mỹ như New York, San Fancisco, Washington… đều cam kết thực hiện ở cấp độ địa phương”.

“Nếu chúng ta có ý chí, chúng ta sẽ có con đường và bước đi. Tôi biết lãnh đạo Việt Nam hướng đến năng lượng mặt trời, tuy nhiên chìa khóa đầu tư, cơ chế tài chính như nào thì cần có kế hoạch rõ ràng.

Chúng ta cần chấp nhận năng lượng tái tạo. Đây không phải là sự lựa chọn dễ dàng, nhưng nó không có gì ghê gớm cả mà nó là cách đơn giản, bảo vệ con người, môi trường để Việt Nam tốt hơn”, ông Kerry nói.

Ông kể, năm ngoái, ông đã tới Bắc Băng Dương, Na Uy, Phần Lan… và đã chứng kiến những tảng băng sâu 2-3km đang vỡ dần và trôi ra tại đại dương, tan đi đóng góp cho nước biển dâng. Theo ước tính của ông Kerry, tính đến nay Mỹ đã thiệt hại khoảng 350 tỉ đô la do thiên tai, ngoài ra còn hàng trăm tỉ đô la phải chi trả để ứng phó liên quan đến môi trường, thiên tai khác nhau do biến đổi khí hậu.

Ảnh: Cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Tham khảo: http://www.thesaigontimes.vn/267716/Ong-John-Kerry-Nang-luong-tai-tao-giup-VN-tiet-kiem-hang-chuc-ti-do-la.html

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s