Giám sát diện tích trồng lúa tại ĐBSCL thông qua vệ tinh


Châu Trần 02/01/2018
MKR- + Thông tin về diện tích trồng lúa
Để biết diện tích trồng lúa tại ĐBSCL, trước giờ thường dựa theo số liệu báo cáo từ thông tin trồng lúa từ các cơ sở thu thập ở địa phương, từ các xã, huyện, các sở ban ngành nông nghiệp tỉnh, sau đó Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổng hợp lại .

Số liệu này sẽ được cung cấp cho các cơ quan liên quan như Chính phủ, Bộ công thương, Cục Hải quan… , các cơ sở thuyền thông. Về sau này, thông tin về diện tích trồng lúa có thể được thu thập từ Vệ tinh.

+ Bài báo thông tin diện tích trồng lúa tại ĐBSCL từ vệ tinh
Ngày 20/04/2016, Báo nhịp cầu đầu tư đã có một bài báo lạ: “Diện tích trồng lúa tại ĐBSCL giảm 16,7% trong một năm qua, qua vệ tinh”,(*) tác giả Nhật trường.

Trích nội dung như sau:
Báo cáo từ vệ tinh Steninel-1A của châu Âu cho thấy, diện tích trồng lúa tại Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đã giảm 276.000 ha, tương ứng 16,7%, giai đoạn từ giữa tháng 3/2015 đến giữa tháng 3/2016 do tác động của hiện tượng El Nino.

Theo đó, các ruộng lúa ở các giai đoạn tăng trưởng khác nhau đã được vệ tinh Sentinel-1A ghi lại cứ 12 ngày một lần kể từ tháng 10/2014 và số liệu về diện tích trồng lúa giai đoạn từ giữa tháng 3/2015 đến giữa tháng 3/2016 được so sánh để đánh giá tác động của El Nino đối với ĐBSCL.

Từ cuối năm 2015, điều kiện khô hạn do El Nino gây ra đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực Đông Nam Á, nhất là tại ĐBSCL. Mức nước sông Mekong tại nhiều khu vực đã xuống mức thấp nhất trong 90 năm qua, gây hiện tượng xâm mặn nghiêm trọng hơn so với những năm trước.

Nhiệm vụ của vệ tinh Sentinel-1 là giúp vẽ bản đồ và theo dõi hoạt động sản xuất lúa gạo. Sentinel-1 gồm 2 vệ tinh. Sentinel-1A nghiên cứu diện tích trồng lúa 12 ngày một lần trong khi Sentinel-1B sẽ được phóng vào ngày 22/4 tới đây, cho phép liên tục cập nhật về hoạt động sản xuất lúa gạo.

+ Thông tin giám sát trồng lúa từ Trang Facebook MekongRice
Trang Facebook MekongRice ngày 14/11/2016 đã có giới thiệu bài báo “Hình ảnh từ vệ tinh sẽ sớm cho phép giám sát quy mô lớn khu vực trồng lúa châu Á” – tác giả Châu Trần – lấy nguồn một bài báo từ Viện lúa quốc tế IRRI ngày 27/05/2016(**).

Trích nội dung bài báo:
Đồ khảm (mosaic ) của vệ tinh Sentinel-1A trải dài từ Pakistan đến Philippines. Thông tin từ các hình ảnh của vệ tinh này có thể sớm được cung cấp cho chính phủ để giúp hướng dẫn hoạch định các chính sách liên quan đến an ninh lương thực và phát triển bền vững, đặc biệt là ở các vùng trồng lúa.

Các hình ảnh được lấy từ Radar khẩu độ tổng hợp (SAR) có thể giám sát bề mặt trái đất vào ban ngày và ban đêm, thậm chí xuyên qua các cơn mưa hay đám mây lớn che phủ, do đó, có thể ghi được hình ảnh ngay cả trong những mùa mưa gió mùa – rất hoàn hảo để theo dõi các vụ lúa.

Tuy nhiên, việc giám sát dựa trên hình ảnh từ rada SAR trước đây đã không bao giờ có được với quy mô lớn như vậy, chủ yếu là do chi phí và các khó khăn trong xử lý rất nhiều hình ảnh tự động.

Rất may mắn, các hình ảnh từ vệ tinh Sentinel-1A là có sẵn và miễn phí và Tổ chức Sarmap đã phát triển dây chuyền xử lý tự động, lưu trữ trên cơ sở điện toán đám mây được cung cấp bởi Amazon Web Services để xử lý khối lượng lớn các dữ liệu này.

Các vụ thu hoạch lúa, sau đó có thể được theo dõi một cách thường xuyên thông qua các mùa vụ. Kiểu này giám sát có thể hỗ trợ một cuộc cách mạng về dữ liệu, dẫn đến thông tin tốt hơn và kịp thời hơn về sản xuất các cây trồng.

Lúa là một trong những cây trồng quan trọng nhất đối với an ninh lương thực toàn cầu. 90% , hoặc khoảng 140 triệu ha, diện tích trồng lúa trên thế giới là ở châu Á. Các vụ mùa thường xuyên bị tác động bởi với các nguy cơ thiệt hại do hạn hán, lũ lụt và bão nhiệt đới.

Thông tin kịp thời, chính xác về cây lúa, tức là, qua diện tích cây trồng, phát triển cây trồng, và thiệt hại do thiên tai, do đó là rất quan trọng đối với trồng và tiêu thụ lúa gạo tại các quốc gia.

+ Việt Nam đã sử dụng công nghệ viễn thám để giám sát sản xuất lúa gạo
Ngày 26/10/2017, báo en.vietnamplus đã cho biết Việt nam đã có sử dụng công nghệ viễn thám để giám sát sản xuất lúa gạo (***).
Trích nội dung như sau:
Tín hiệu thu thập được từ vệ tinh sau mỗi 6 hoặc 12 ngày có thể giúp tính toán năng suất lúa ở Việt Nam.

Việc sử dụng vệ tinh trái đất để theo dõi theo ngày sản xuất lúa ở sông Hồng và sông Cửu Long đã được thảo luận tại hội thảo tại Hà Nội vào ngày 25/10/2017. Hội thảo về ứng dụng viễn thám trong giám sát hoạt động sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt nam và Đại sứ quán Thụy Sỹ phối hợp tổ chức.

Ông Nguyễn Quang Dũng, Viện trưởng Phân viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp (NIAPP), cho biết dự án Ứng dụng viễn thám trong sản xuất lúa gạo tại 10 tỉnh của Sông Hồng và Đồng bằng Sông Cửu Long đã được đưa ra từ năm 2012.

Dự án hai giai đoạn này đã tiến hành các nghiên cứu với nguồn tài chính sử dụng từ Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thụy Sỹ và các đối tác quốc tế khác.

Ông Dũng cho biết sản xuất lúa gạo ở Việt Nam đã được theo dõi từ vệ tinh Sentinel của Cơ quan Vũ trụ châu Âu với thuật toán và mô hình được phát triển bởi Công ty Sarmap Switzerland của Thụy Sỹ và Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế.

Tín hiệu thu thập được từ vệ tinh mỗi 6 hoặc 12 ngày đã có thể giúp tính toán năng suất lúa ở Việt Nam. PGS. Tiến sĩ Phạm Quang Hà, từ NIAPP, cho biết tổn thất do thiên tai có thể được đánh giá bằng công nghệ viễn thám, nhờ đó có thể hỗ trợ các hoạt động bảo hiểm trong việc giảm bớt rủi ro cho nông dân.

+ Kết luận:
MekongRice từ câu hỏi của một chàng ngốc, rỗi chuyện. Anh ấy thắc mắc diện tích trồng lúa vụ Đông xuân 2018 chính xác nên theo nguồn thông tin nào. May mắn anh ấy không hỏi cơ cấu diện tích trồng các loại lúa là như thế nào.

Đã nghe hỏi thì phải trả lời, chúng tôi biên soạn ra bài báo này, để giúp thông tin trả lời cho anh ấy cùng muốn giới thiệu với các bạn đọc: Công nghệ viễn thám để giám sát sản xuất lúa gạo là một công nghệ hiện đại đang được quốc tế hỗ trợ.

Việt nam cũng đã ứng dụng công nghệ này để giám sát sản xuất lúa gạo trong nước. Việc thống kê diện tích trồng lúa , cũng như tình trạng phát triển của cây lúa từ đó cũng có thể được biết thông qua xử lý dữ liệu các hình ảnh cảm ứng từ các vệ tinh này.

Ảnh: Đồ khảm của vệ tinh Sentinel-1A trải dài từ Pakistan đến Philippines. Thông tin từ các hình ảnh của vệ tinh này có thể sớm được cung cấp cho các chính phủ để giúp hướng dẫn hoạch định các chính sách liên quan đến an ninh lương thực và phát triển bền vững, đặc biệt là ở các vùng trồng lúa./.

Châu Trần
Tham khảo:
(*):http://nhipcaudautu.vn/…/tong-hop-tin-thi-truong-gao-ngay…/…
(**):http://irri.org/…/satellite-imagery-to-soon-enable-large-sc…(***):https://en.vietnamplus.vn/vietnam-uses-remote-se…/120114.vnp

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s